fbpx

ALCOHOL Trong Gia Công Mỹ Phẩm: Tốt Hay Xấu?

Các thành phần cồn (alcohol) chứa trong mỹ phẩm thường được xem qua một cách cảm tính. Cồn trong mỹ phẩm thực sự có hại hay nó mang một chức năng quan trọng ? Hãy cùng Zencos tìm hiểu về cồn trong gia công mỹ phẩm nhé !

1.ALCOHOL LÀ GÌ?

Alcohol là một thuật ngữ chung cho một nhóm các chất lỏng. Hiện nay, nó thường được gọi với cái tên là ethanol và nó được tổng hợp qua đường hoặc lên men sinh khối.

2. THUỘC TÍNH CỦA CỒN TRONG MỸ PHẨM 

Alcohol có thể được tìm thấy trong rất nhiều mỹ phẩm như là kem dưỡng thể, gel rửa tay, nước hoa hoặc kem cạo râu. Những lí do mà có cồn có tần suất dày đặc trong gia công mỹ phẩm làm đẹp có thể nói đến như sau: 

  • Đóng vai trò như một chất bảo quản và bảo vệ chống lại ô nhiễm vi sinh vật 
  • Có đặc tính chống viêm nhiễm 
  • Là một dung môi hòa tan một số thành phần trong mỹ phẩm. Chúng vừa có tác dụng giữ hương thơm trong các sản phẩm khi sử dụng, nhờ đó hương thơm được giữ lâu hơn.
  • Là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần trong mỹ phẩm. Khả năng này của cồn khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn.
  • Trong sản xuất, cồn là một thành phần vô cùng hữu ích trong việc bảo quản và tăng tuổi thọ cho mỹ phẩm , bởi nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu của mình
Alcohol trong gia công mỹ phẩm tốt hay xấu
Alcohol trong gia công mỹ phẩm tốt hay xấu

3. CỒN CÓ HẠI CHO DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG ?

Một lượng lớn Ethanol (Alcohol) trong mỹ phẩm có thể phá hủy lớp bã nhờn của lớp da. Nó có tính chất hút ẩm,  nghĩa là nó sẽ rút nước từ da khiến cho làn da khô đi và nứt nẻ. Sức ảnh hưởng của nó sẽ giảm khi nó hòa tan với nước. Tuy nhiên, một lượng nhỏ Ethanol được điều chế trong các sản phẩm dành cho da dầu, mụn hay nước hoặc gel rửa tay sẽ đem đến một hiệu quả kháng khuẩn đáng kể vì Ethanol  có đặc tính chống viêm nhiễm. 

Các công thức có chứa Ethanol (Alcohol) có thể nhanh chóng dẫn đến một vòng quay luẩn quẩn. Khi sử dụng kem dưỡng dành cho da khô có chứa Ethanol sẽ khiến cho làn da trở nên khô nhanh hơn. Nó sẽ dẫn đến việc sử dụng kem dưỡng nhiều hơn và làn da sẽ cứ tiếp tục dưỡng rồi khô nhanh hơn. 

Cồn có hại cho làn da của chúng ta hay không thì nó phụ thuộc vào loại cồn được sử dụng và thành phần tập trung của nó. 

Khi mỹ phẩm có chứa ít hơn hoặc bằng 5% thì nó sẽ không gây ra ảnh hưởng xấu cho da bởi nó mang lại khả năng làm khô một cách nhanh chóng và không gây bết rít và giảm thiểu mối nguy cơ khiến cho làn da khô hơn. 

Khả năng bảo quản của cồn chống lại được vi sinh vật. Nó tốt hơn việc sử dụng chất bảo quản hóa học bởi vì paraben có trong chất bảo quản hóa học sẽ được lưu trữ trên da và ngấm vào cơ thể.  

4. CỒN TỐT VS CỒN XẤU 

Nhưng chúng ta đề cập ở trên, có rất nhiều loại cồn (alcohol). Ethanol được liệt kê như một chất cồn xấu bởi nó hủy hoại và làm khô làn da. Thông thường cồn biến tính khi được pha với phthalates. Đây là một vấn đề khá gay go vì nồng độ cao có thể dẫn đến vô sinh và bệnh tiểu đường. 

Chất cồn béo được coi là một chất cồn tốt và nó chứa rất nhiều acid béo thực vật. Chúng không độc hại và được tổng hợp tốt bởi da và và các thành phần phân hủy sinh học. Loại chất cồn này có khả năng điều hòa nhiệt độ và giữ ẩm trong khi giảm nhẹ mọi kích ứng. Một ví dụ cho chất cồn béo này chính là chiết xuất từ những quả dừa. Hợp chất này còn hay được sử dụng trong các mỹ phẩm thiên nhiên như một chất dung hòa làm mềm da và làm đặc sản phẩm. Một khuyết điểm duy nhất đó là nó không thể hòa tan được với nước. Dưới đây là một vài tên chất thuộc dòng chất cồn béo: Behenyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Lanolin Alcohol and Stearyl Alcohol.

Alcohol trong gia công mỹ phẩm tốt hay xấu?
Alcohol trong gia công mỹ phẩm tốt hay xấu?

5. KẾT LUẬN

Đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua một món đồ mỹ phẩm nào đó luôn là một cách tốt nhất. Xác định thành phần cồn nào đang được sử dụng và công dụng tập trung của sản phẩm luôn là bước đầu tiên. Nếu cồn được liệt kê như một thành phần thứ hai, có nghĩa là sản phẩm chứa thành phần cồn cao và nó không phù hợp cho những người có làn da nhạy cảm. Đặc biệt, sau khi đọc bài viết này bạn có thể chọn lựa nguyên liệu gia công mỹ phẩm một cách an toàn chất lượng hiệu quả hơn. 

Lưu ý:  Những sản phẩm ghi là “alcohol-free” không có nghĩa là nó không chứa cồn. Dựa theo hiệp hội mỹ phẩm Châu Âu, có rất nhiều sản phẩm có thể dán nhãn “alcohol-free” nếu chúng không chứa các chất cồn xấu gây khô da. 

Ngoài gia công mỹ phẩm, ZENCOS còn có các dịch vụ khác như: 

Cung cấp chai lọ mỹ phẩm 

Cung cấp nguyên liệu

Đăng kí thương hiệu và công bố chất lượng 

Thiết kế và in ấn bao bì mỹ phẩm

Chuyển giao công nghệ và đào tạo 

Bài viết liên quan

Hãy tận dụng cơ hội hợp tác với zencos việt nam

Đăng ký đặt hàng ngay!