fbpx

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến da như thế nào

Chúng ta đều biết rõ tác hại của tia UV ảnh hưởng đến da như thế nào, từ lão hóa sớm đến tăng sắc tố và đáng sợ hơn nữa là ung thư da. Không dừng tại đó, những ánh sáng “xuất hiện trong bóng tối” còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần vì chúng tiếp xúc da quá gần. Ánh sáng xanh được tạo ra từ mặt trời thiên nhiên và bức xạ từ các thiết bị điện tử – vật dụng mà chúng ta gần như gắn bó liên tục hằng ngày.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng được tạo ra từ các hạt điện từ di chuyển trong sóng. Những sóng này phát ra năng lượng, bước sóng càng ngắn thì năng lượng càng cao. Mỗi bước sóng biểu diễn bằng một màu khác nhau và được phân thành các loại sau: tia gamma, tia X, tia cực tím (UV), visible light (ánh sáng nhìn thấy được), tia hồng ngoại và sóng vô tuyến. Tất cả bước sóng này tạo nên phổ điện từ.

Ánh sáng xanh nằm trong dãy visible light (ánh sáng thấy được) có bước sóng ngắn khoảng 380nm – 500nm khiến chúng tạo nên năng lượng cao nhất, từ đó gây nên những tổn thương đến cơ thể khi tiếp xúc lâu dài.

Andrew Birnie, một bác sĩ da liễu và chuyên gia về ung thư da tại William Harvey và Kent và Canterbury Hospitals cho biết: “HEV xuất hiện vào ban ngày nhưng nó cũng được phát ra bởi ánh đèn huỳnh quang và đèn LED, bao gồm màn hình tivi, điện thoại di động và máy tính”. Điều này có nghĩa là ánh sáng xanh tác động tới chúng ta liên tục, kể cả khi bạn đang ở trong nhà hay vào ban đêm.

Tác dụng của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có mặt ở khắp mọi nơi, tạo ra màu xanh bầu trời nhờ vào việc va chạm với các phân tử không khí. Ở dạng tự nhiên, cơ thể sử dụng ánh sáng xanh từ mặt trời để điều chỉnh đồng hồ sinh học, hình thành cơ chế tự thức dậy và chìm vào giấc ngủ. Ánh sáng xanh còn giúp tăng cường sự tỉnh táo, tạo cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

Tác hại của ánh sáng xanh

May mắn thay, ánh sáng xanh không làm biến đổi cấu trúc ADN giống như tia UV. Tuy nhiên chúng lại tác động đến cơ thể, sản sinh các enzyme phá hủy cấu trúc da, tổn thương và giảm sản xuất các sợi collagen. Ngoài ra chúng còn làm tăng tế bào sắc tố bằng cách kích thích tyrosine và sản xuất melanin, oxy hóa lipid trên biểu bì, hình thành các gốc tự do, làm da bị mất độ săn chắc, đàn hồi và trở nên kém sắc.

Biện pháp giảm tác hại từ ánh sáng xanh

Mặc dù việc giảm bớt hay loại bỏ tác động của ánh sáng xanh rất khó khăn, tuy nhiên vẫn có biện pháp. Ngành công nghệ làm đẹp đã sáng tạo ra những sản phẩm có khả năng bảo vệ da chống lại tác động của ánh sáng xanh bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ kim loại độc hại, ô nhiễm đô thị và các hạt bụi siêu mịn.

Lời kết

Ánh sáng xanh nhân tạo dù chỉ chiếm tỷ lệ 10% nhưng lại tiếp xúc gần nhất với da. Vì thế việc bảo vệ da bằng các loại mỹ phẩm có khả năng chống ánh sáng xanh là vô cùng cần thiết, nhằm hạn chế hết mức những ảnh hưởng xấu đến cấu trúc và chức năng.

Lưu ý nhỏ: nếu sở hữu iPhone, bạn có thể chọn chế độ “night mode”, sử dụng bộ lọc màu vàng để hạn chế phát ra ánh sáng xanh từ điện thoại.

Bài viết liên quan

Hãy tận dụng cơ hội hợp tác với zencos việt nam

Đăng ký đặt hàng ngay!